Thông tin chỉ đạo, điều hành
 Bản in     Gởi bài viết  
Điểm tin thư viện pháp luật từ ngày 12/5 đến ngày 17/5 
  (CTTĐTBP) - Tuần qua, có nhiều quy định mới vừa được ban hành, Cổng TTĐT tỉnh điểm qua các quy định nổi bật sau:
Vốn từ 15 tỷ đồng trở lên mới được tự in hoá đơn
 
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 39/2014/TT-BTC thay thế Thông tư 64/2013/TT-BTC. Theo đó, doanh nghiệp có mã số thuế muốn tự in hóa đơn phải có vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên.
 
Riêng doanh nghiệp mới thành lập từ ngày 01/6/2014 có số vốn nhỏ hơn 15 tỷ đồng muốn tự in hóa đơn thì phải có tài sản cố định, máy móc, thiết bị từ 1 tỷ đồng trở lên và các điều kiện tại điểm b, khoản 1, điều 6 Thông tư này.
 
Đối với hóa đơn tự in, đặt in đã thực hiện Thông báo phát hành theo hướng dẫn tại Thông tư 153, 64 thì tiếp tục được sử dụng.
 
Thay đổi về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe
 
Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 
Trường hợp phải chờ sản xuất biển số khi cấp lại, đổi lại biển số xe thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 
Nội dung trên được quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA có hiệu lực từ 01/6/2014, thay thế Thông tư 36/2010/TT-BCA.
 
DN bán hàng đa cấp phải có vốn pháp định 10 tỷ đồng
 
Nghị định 42/2014/NĐ-CP vừa được ban hành đã quy định rõ vốn pháp định của doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đa cấp là 10 tỷ đồng.
 
Ngoài ra, doanh nghiệp phải ký quỹ 5% vốn điều lệ nhưng không được thấp hơn 5 tỷ đồng tại một ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 
Đây là các nội dung mới so với Nghị định 110/2005/NĐ-CP bị thay thế.
 
Phải xuất trình thẻ nhà báo để đưa tin phiên tòa
 
Từ ngày 16/6/2014, nhà báo muốn tham dự phiên tòa được tổ chức công khai để đưa tin phải xuất trình 2 loại giấy tờ là Thẻ nhà báo và Giấy giới thiệu công tác trước giờ bắt đầu khai mạc phiên tòa 15 phút tại bàn của Thư ký tòa.
 
Ngoài ra, phải chấp hành đúng hướng dẫn của Thư ký phiên tòa; lực lượng cảnh sát bảo vệ; sự điều khiển Chủ tọa phiên tòa và tuân thủ các quy định của pháp luật và nội quy phòng xử án.
 
Đây là nội dung mới được quy định tại Nội quy phiên toà được ban hành kèm theo Thông tư 01/2014/TT-CA.
 
Phê duyệt chương trình phát triển TMĐT quốc gia
 
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển thương mại điện tử (TMĐT) quốc gia giai đoạn 2014-2020 theo Quyết định 689/QĐ-TTg, với các nội dung sau:
 
- Ứng dụng rộng rãi các loại hình TMĐT như doanh nghiệp - doanh nghiệp (B2B), doanh nghiệp - người tiêu dùng (B2C), doanh nghiệp - chính phủ (B2G) trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu.
 
- Sử dụng rộng rãi Thẻ thanh toán và chữ ký số, đưa mua sắm trực tuyến dần phổ biến.
 
- 50.000 lượt doanh nghiệp, cán bộ quản lý nhà nước được tham gia đào tạo ngắn hạn, 10.000 sinh viên được đào tạo chuyên ngành về TMĐT.
 
Kinh phí thực hiện Chương trình khoảng 450 tỷ đồng.
 
Kéo dài thời gian công tác một số chức danh
 
Cá nhân giữ chức danh khoa học, chức danh công nghệ được xem xét kéo dài thời gian công tác để nghiên cứu nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại K1, Điều 9 Nghị định 40/2014/NĐ-CP.
 
Cụ thể, thời gian công tác kéo dài không quá 10 năm đối với giáo sư; không quá 7 năm đối với phó giáo sư; không quá 5 năm đối với người giữ chức danh khoa học, chức danh công nghệ hạng II là tiến sĩ.
 
Trong thời gian công tác kéo dài, được hưởng lương, các chế độ, chính sách theo quy định và có quyền đề nghị nghỉ làm việc để hưởng chế độ nghỉ hưu.
 
Nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2014.
 
Kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được phân bổ theo diện tích thông thủy
 
Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì trách nhiệm thanh toán kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư thuộc về cả chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư.
 
Mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được tính theo tháng và phân bổ theo diện tích thông thủy của căn hộ hoặc phần nhà khác không phải là căn hộ nhà chung cư (kể cả diện tích nhà để xe) thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu nhà chung cư.
 
Các trường hợp ký kết hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trước ngày 08/4/2014 mà các bên thỏa thuận cách tính diện tích căn hộ theo tim tường thì kể từ ngày 25/6/2014 mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được phân bổ theo diện tích thông thủy của căn hộ.
 
Đây là nội dung của Thông tư 05/2014/TT-BXD.
 
Hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai
 
Thông tư liên tịch 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT vừa được ban hành nhằm hướng dẫn việc tổ chức, cá nhân mua nhà ở hình thành trong tương lai của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được quyền thế chấp nhà ở tại tổ chức tín dụng để vay vốn theo quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP.
 
Thông tư quy định các điều kiện để được thế chấp cũng như các thủ tục cho việc thế chấp như công chứng hợp đồng thế chấp, đăng ký thế chấp…
 
Thông tư có hiệu lực từ ngày 16/6/2014.
 

TT.TH-CB (tổng hợp)

[Trở về]